หลังจากที่เปิดตัว SUV พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหญ่อย่าง EQC เมื่อปี 2019 วันนี้ (20 มกราคม 2021 ตามเววลาในประเทศไทย) Mercedes-Benz ได้ยลโฉมรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ในตระกูล EQ อย่าง EQA อันเป็นรถ SUV Compact ที่มาพร้อมระบบพลังงานไฟฟ้า 100% เตรียมวางจำหน่ายในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีนี้ 

สำหรับ Mercedes-Benz EQA เป็นรถยนต์ไฟฟ้าเล็กสุดในตระกูล EQ ในเวลานี้ โดยพื้นฐานมาจากรถยนต์ Premiem SUV Compact อย่าง GLA ด้านงานออกแบบมีการนำเส้นสาย GLA มาประยุกต์เข้ากับรถในตระกูล EQ ด้วแนวคิด “electro-aesthetics” เริ่มตั้งแต่ไฟหน้าแบบ Full LED พร้อมไฟ Daylight ในโคมที่เชื่อมต่อกับกระจังหน้าสีดำเงาขนาดอันเป็นเอกลักษณ์ Mercedes-EQ มาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว ขณะที่ด้านท้ายมาพร้อมไฟท้าย LED ทรงยาวต่อเนื่องถึงฝาท้าย


ขนาดตัวรถ
ยาว : 4,463 มิลลิเมตร
กว้าง : 1,834 มิลลิเมตร
สูง : 2,020 มิลลิเมตร
ฐานล้อ : 2,729 มิลลิเมตร

รุ่นย่อย
EQA 250
EQA AMG Line


ภายในของ Mercedes-Benz EQA รายละเอียดเบื้องต้นได้ใช้พื้นฐานจาก GLA แต่ได้ปรับโทนการตกแต่งให้ล้ำสมัยไม่ว่าจะเป็นการวางเส้นไฟ Ambient Light ที่แผงประตู คอนโซลหน้า และ คอนโซลกลาง มาพร้อมจอขนาด 10.25 นิ้ว Wide Screen ที่เชื่อมจากผู้ขับขี่ถึงกลางคอนโซล และระบบปฎิบัติการ MBUX พร้อม TouchPad และ Touch Screen

ด้านขุมพลังของ EQA จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้า Asynchronous รีดพละกำลังได้สูงถึง 190 แรงม้า แรงบิด 375 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติแบบ Single-Speed Spur gear set เชื่อมกับแบตเตอรี่แบบ Lithium-ion แบบ 5 โมดูล ขนาด 66.5 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง สามารถวิ่งได้ไกลสุด 486 กิโลเมตร ภายใต้มาตรฐาน NEDC มีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ 8.9 วินาที ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 160 กม./ชม.

ส่วนระบบความปลอดภัย EQA ได้ติดตั้งมาให้รอบคันไม่ว่าจะเป็น

  • ระบบรักษาระยะห่าง Active Distance Assist DISTRONIC
  • ระบบควบคุมพวงมาลัยและตัวรถให้อยู่ช่องจราจร พร้อมดึงกลางอัตโนมัติ Active Steer Assist
  • ระบบควบคุมความเร็วตามป้ายจราจร Active Speed Limit Assist
  • ระบบเตือนกันชนพร้อมช่วยเบรกอัตโนมัติทั้งด้านหน้าและด้านหลัง PRE-SAFE® PLUS

สำหรับ Mercedes-EQA จะเริ่มเปิดให้ผู้สนใจจับจองได้ตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2021 และเริ่มส่งมอบอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนกันยายน 2021 ส่วนประเทศไทยยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจะมาทำตลาดหรือไม่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเจราจาของ BOI และ Mercedes-Benz Thailand หากมีผลสรุปออกมาลงตัว เราอาจจะได้เห็น EQA จำหน่ายในประเทศไทยภายใน 1-2 ปีเป็นอย่างเร็วที่สุด